“Bỏ túi” bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kì thi vào 10

Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong năm học lớp 9 cũng như kỳ thi vào lớp 10, học sinh 2k5 cần chú ý những điều sau.

Tránh học tủ để không bị “tủ đè”

Kiến thức trong đề thi Ngữ Văn vào 10 thường tập trung ở chương trình lớp 9. Tuy nhiên, để làm tốt bài thi, học sinh cũng không thể bỏ qua kiến thức ở các lớp dưới. Học sinh nên ôn tập các văn bản lớp 9, liên hệ với các tác phẩm cùng chủ đề ở lớp dưới. Ví dụ như bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận thì liên hệ với hình ảnh con thuyền và người dân làng chài trong bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh ở lớp 8.

Đặc biệt, học sinh không nên học tủ, đoán đề mà nên cố gắng học hết chương trình, phát triển các kỹ năng đọc hiểu và nghị luận văn học nếu như không thể học sâu, học kỹ.

Lưu ý các kiến thức trọng tâm

Với phần đọc hiểu, học sinh cần nắm cả kiến thức Tiếng Việt ở lớp dưới như các kiến thức về từ loại, kiểu câu, biện pháp tu từ, từ vựng, từ tượng thanh, tượng hình… Học sinh cần đọc kỹ đề bài, chú ý trả lời trọng tâm, tránh lan man.

PHẦN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI: Đề thi những năm gần đây thường cập nhật các vấn đề mang tính thời sự như hiện tượng sống ảo, nghiện game, căn bệnh vô cảm,… đến những vấn đề chính trị xã hội như lòng tự tôn dân tộc, lý tưởng sống, lòng yêu nước, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể… Vì vậy, học sinh không chỉ cần học các kiến thức trong chương trình sách giáo khoa mà còn cần quan tâm tới các sự kiện xã hội, tin tức thời sự, nắm thêm các thông tin, nhân vật và liên hệ bản thân để tăng tính thuyết phục cho bài văn nghị luận xã hội.

Về cách làm bài, học sinh nên làm theo các bước lập luận: Giải thích khái niệm vấn đề, vấn đề biểu hiện như thế nào, vai trò, chứng minh, liên hệ, mở rộng. Khi lấy dẫn chứng cần chọn lọc tiêu biểu và có phân tích, tránh đưa nhiều dẫn chứng, dẫn chứng chung chung, không phù hợp.

PHẦN NGHỊ LUẬN VĂN HỌC: Trước hết học sinh không thể bỏ qua các tác phẩm, tác giả tiêu biểu, nắm vững về tiểu sử, phong cách, hoàn cảnh sáng tác; các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác, thuộc các bài thơ, nắm được cốt truyện, tình huống truyện, nhân vật, chi tiết đặc sắc và hiểu được nội dung, nghệ thuật chính của từng tác phẩm. Đọc kỹ yêu cầu của đề bài, rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ để viết đúng – đủ – hay.

Rèn kỹ năng làm bài

Nắm được kiến thức, học sinh sẽ viết đủ ý, nhưng vận dụng tốt các kỹ năng thì học sinh sẽ có được bài làm hay và thuyết phục giáo viên chấm để giành điểm cao. Học sinh cần lưu ý 3 kỹ năng: kỹ năng đọc hiểu văn bản, kỹ năng làm bài nghị luận văn học và kỹ năng làm bài nghị luận xã hội.

Học sinh cũng không thể bỏ qua những kỹ năng cơ bản đó là đọc đề, phân tích đề và tìm ý cho bài làm. Nhiều bạn đọc đề là bắt tay làm luôn mà bỏ qua việc phân tích, vạch ý. Việc nháp trước khi làm bài môn Ngữ văn lại càng ít học sinh làm. Tuy nhiên, đây là những điều thầy cô khuyên học sinh nên làm để tránh bỏ sót ý, xa đề, lạc đề khi làm bài.

Bên cạnh đó, một bài làm sạch đẹp, rõ ràng, không có lỗi chính tả, phân chia đoạn và ý hợp lý sẽ là điểm cộng cho học sinh. Thời gian còn lại, học sinh lớp 9 cần rèn luyện qua các đề thi chuẩn cấu trúc, rà soát kiến thức, rèn cách làm bài, chuẩn bị tâm lý vững vàng, bình tĩnh, thoải mái để có kết quả như ý trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Bên cạnh đó, các em học sinh lớp 9 có thể tự ôn luyện Ngữ Văn tại nhà mà vẫn đạt kết quả cao với cuốn sách Chinh phục đề thi vào 10 Ngữ Văn

 

Tin tức khác
Xem nhiều nhất