THI VÀO 10: PHỤ HUYNH ĐỒNG LOẠT KIẾN NGHỊ BỎ MÔN THI THỨ 4

Thiệt thòi vì 2 năm liền "dính" COVID-19
 
Những ngày qua trên các diễn đàn giáo dục, nhiều phụ huynh có con thi vào 10 tại TP.Hà Nội đã đồng loạt lên tiếng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 - môn Lịch sử - để giảm tải áp lực cho các con, bởi vì lứa học sinh 2006 đã trải qua 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Sau một tuần học sinh toàn thành phố tạm dừng đến trường và thực hiện học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới, chị Lê Thùy Dung (trú tại quận Cầu Giấy) tỏ ra sốt ruột khi con gái luôn trong trạng thái lo lắng và chán nản cho kỳ thi sắp tới.
"Đây là giai đoạn nước rút của các con, đặc biệt là giai đoạn vàng để ôn luyện môn thi thứ 4. Tuy nhiên, nhà trường chỉ ôn luyện 1-2 buổi Lịch sử theo thời khóa biểu. Lớp học thêm cũng đóng cửa, các con buộc phải ôn thi bằng hình thức online.
Bé nhà mình đang rất áp lực, vì trước đó con dồn tâm huyết vào 3 môn Toán - Văn - Anh, theo kế hoạch đây là thời gian tập trung vào môn Sử. Tuy nhiên, việc ôn luyện online đã khiến con chán nản và không còn hứng thú như ban đầu" - chị Dung chia sẻ.
Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ băn khoăn khi học sinh lớp 9 năm nay đã 2 năm liền chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng phải thi 4 môn.
"Chỉ tội cho học sinh, 2 năm vật vã bởi COVID-19, một năm học online đến 3 lần, đến lúc thi phải thi tận 4 môn, thử hỏi không thiệt thòi thì là gì?" - chị Trần Ngọc Yến (trú tại quận Hai Bà Trưng) bày tỏ.
Chị Yến cũng cho rằng, toàn những phần quan trọng trong giai đoạn nước rút thì các con phải học online, hiệu quả không thể cao bằng trực tiếp.
"Năm trước, Hà Nội đã bỏ môn thi thứ 4 do dịch bệnh. Vậy tại sao năm nay lại bắt các con thi 4 môn, lại còn thi sớm hơn?" - chị Yến đặt vấn đề.
 
Bỏ môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho học sinh
 
 
Chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT Hà Nội năm 2021 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 như hiện nay, nhiều phụ huynh lo lắng kỳ thi khó diễn ra đúng kế hoạch.
Theo đó, việc học tập và ôn luyện của các con cũng không được đảm bảo do phải học trực tuyến. Vì vậy, bỏ môn thi thứ 4 là sự chia sẻ cùng phụ huynh và giảm áp lực thi cử cho học sinh.
Chia sẻ về điều này, anh Lưu Ngọc Thuấn (trú tại quận Đống Đa) cho rằng, Thủ đô nên "hoà mình" cùng các tỉnh, thi 3 môn cho các con đỡ vất vả.
"Con nhà mình vì môn Lịch sử mà phải hạ nguyện vọng 1 xuống trường thấp hơn lực học, vì con học Văn thôi đã đủ trầy trật rồi. Nếu chỉ thi 3 môn thì tốt quá, con đỡ áp lực, phụ huynh cũng được chia sẻ. Hơn nữa, thi 3 môn ít ra bỏ được 1 buổi tập trung đông người, cũng là đồng lòng chống dịch" - anh Thuấn nói.
Chị Đỗ Thị Phượng (trú tại quận Ba Đình) cũng cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để Sở GDĐT Hà Nội thông báo bỏ môn thi thứ 4. Đó chính là sự chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 nhạy cảm và động viên các con trong kỳ thi vào lớp 10 mùa dịch.
Nhiều phụ huynh cũng kiến nghị Sở GDĐT Hà Nội nên đưa ra quyết định sớm để phụ huynh và các con đỡ lo âu, thấp thỏm, không nên để đến "phút 89" mới đưa ra thông báo.
 
*Nguồn: Báo Lao Động
Xem nhiều nhất